iNET tham dự hội nghị tập huấn quản lý và sử dụng tên miền Quốc tế tại Việt Nam

06/06/2017 08:52

Sáng ngày 26/05/2017, tại trụ sở Bộ Thông tin và Truyền thông – 18 Nguyễn Du, Hà Nội đã diễn ra Hội nghị tập huấn, phổ biến văn bản quy phạm pháp luật về quản lý và sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam.

Tham dự sự kiện có ông Phan Tâm – Thứ Trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) , ông Võ Thanh Lâm -  Vụ Trưởng Vụ Pháp chế Bộ TT & TT, Giám đốc Trung tâm Internet Việt Nam (VNNIC) cùng đại diện các đơn vị liên quan, Nhà đăng ký cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền quốc tế và một số đơn vị báo chí, truyền hình. Đại diện phía nhà đăng ký tên miền iNET có Ông Trần Xuân Hậu – Trưởng phòng Tổng hợp, phụ trách kỹ thuật nghiệp vụ nhà đăng ký tên miền iNET.

Ông Phan Tâm – Thứ Trưởng Bộ TT& TT phát biểukhai mạc hội nghị tập huấn

Hội nghị tập trung phổ biến một số nội dung sau:

(1) Các quy định liên quan đến đăng ký, sử dụng tên miền quốc tế (TMQT); trách nhiệm của NĐK TMQT và chủ thể đăng ký, sử dụng TMQT tại Việt Nam; tình hình quản lý, sử dụng TMQT tại Việt Nam;

(2) Phổ biến công tác thanh tra kiểm tra xử lý vi phạm về TMQT và định hướng công tác quản lý sử dụng TMQT.

Ông Võ Thanh Lâm – Vụ trưởng Vụ Pháp chế

Ông Hồ Sĩ Vinh - Thanh tra Bộ Thông tin và Truyền thông

Tên miền Internet bao gồm: Tên miền quốc gia lẫn tên miền quốc tế, ngoài ý nghĩa về dấu hiệu nhận dạng, phản ánh tên gọi, thương hiệu, dịch vụ,…đi liền với chủ thể thì về mặt kỹ thuật, trên môi trường mạng chỉ được coi là công cụ để truy cập các nội dung đặt tại máy chủ được định danh bởi địa chỉ IP đi kèm theo tên miền.

Tuy nhiên, nhiều chủ thể đăng ký sử dụng tên miền quốc tế cho rằng; việc đăng ký sử dụng tên miền quốc tế sẽ dễ dàng hơn và không chịu sự quản lý, không bị kiểm soát bởi các quy định của pháp luật Việt Nam. Có một số trường hợp có chủ ý đăng ký tên miền với dụng ý xấu, thậm chí chủ thể đăng ký còn ẩn thông tin để né tránh các quy định quản lý. Điều này đang hưởng trực tiếp đến các Nhà đăng ký tên miền quốc tế tại Việt Nam. Việc xử lý vi phạm của các cơ quan chức năng trong thời gian qua vẫn còn đang tập trung thiên về xử lý chủ thể sử dụng tên miền quốc gia “.vn”, do dễ quản lý hơn mà bỏ qua các vi phạm trên tên miền quốc tế. Điều này lâu dài dẫn đến hệ lụy xấu ảnh hưởng đến việc phát triển cân đối giữa tên miền quốc gia và tên miền quốc tế, tạo lỗ hổng cho các vi phạm về tên miền quốc tế ngày càng gia tăng.

Ông Trần Minh Tân – Giám Đốc (VNNIC) phát biểu tại hội nghị.

Đây là cơ hội tốt để các doanh nghiệp cung cấp dịch vụ đăng ký, duy trì tên miền quốc tế nắm bắt đầy đủ các quy định quản lý. Tổ chức thực hiện đúng để vừa đảm bảo việc kinh doanh dịch vụ đúng quy định pháp luật vừa tư vấn, hỗ trợ các chủ thể đăng ký thuận lợi và tuân thủ các quy định liên quan.

Hội nghị kéo dài hơn 4 giờ đồng hồ cơ bản đã phổ biến được những quy phạm pháp luật về quản lý và sử dụng tên miền quốc tế tại Việt Nam.

Ông Trần Xuân Hậu - Trưởng phòng Tổng hợp, phụ trách kỹ thuật nghiệp vụ nhà đăng ký tên miền iNET cho biết: “Thực tế trong quá trình tiếp xúc với khách hàng iNET đã gặp khá nhiều khách hàng phàn nàn về việc sử dụng và quản lý tên miền quốc tế đăng ký ở nước ngoài rất khó khăn, khi gặp sự cố thì không nhận được sự hỗ trợ, trong quá trình duy trì lại gặp rào cản về ngôn ngữ. Nên tôi nghĩ các bạn hãy đăng ký tên miên quốc tế ở nhà đăng ký tên miền trong nước”.

 iNET sẵn sàng là nhà đăng ký tên miền đồng hành cùng bạn với dịch vụ tốt và giá cả hợp lý. Sử dụng dịch vụ tên miền của iNET bạn sẽ không phải lo sợ trái với pháp luật Việt Nam”.