Lấp lỗ hổng kiến thức bằng cách học online

09/06/2017 17:27

Để kể chuyện này có vẻ khá ngại, nhưng tôi vẫn muốn chia sẻ cho các bạn trẻ hiện nay biết để các bạn có thể cố gắng nhiều hơn, biết lựa chọn đúng con đường mình đang đi. Nếu bạn thấy nó là một tâm sự nhạt nhẽo thì tôi đồng ý, vì dưới đây chỉ là những lời tâm sự thật lòng của tôi, những gì tôi từng trải trong thời gian qua.

Tôi tên là Nguyễn Thị Nhung hiện  tôi đang làm việc tại một Công ty tại Hải Phòng, sau đây tôi xin được chia sẻ với các bạn về quá trình học ngoại ngữ của mình.

Trong khoảng thời gian 6 tháng trước tôi phải thừa nhận: Mình đã đăng ký tham gia hàng chục khóa học ngoại ngữ từ tiếng Trung, tiếng Anh cho người mất gốc nhưng vốn từ của tôi vẫn không hề tăng. Việc tìm kiếm một khóa học ngoại ngữ hiện nay thực sự rất dễ như ăn bánh vậy. Khi các trung tâm ngoại ngữ mọc lên nhan nhản, nhưng lại trở nên khó khăn với tôi. Bởi sau khi đăng ký và tham gia nhiều chương trình học khác nhau, ngoại ngữ của tôi vẫn chẳng có chút tiến triển nào. Nhiều lúc tôi thấy nản vô cùng vì thấy bạn bè ai cũng giỏi ngoại ngữ, ai cũng giao tiếp được, còn mình thì một câu một chữ cũng không biết. Công việc của tôi đôi lúc phải dùng đến tiếng Trung, nhưng tôi lại không theo kịp, đi học không bắt kịp được như bạn bè. Cũng vì một số lý do cá nhân; tôi không có đủ thời gian đến lớp vào đúng giờ, cũng vì quá bận bịu chuyện gia đình, con nhỏ. Nhưng tôi đã nhận thấy rằng, tất cả lý chỉ là lý do ngụy biện cho việc học của mình.

Trong những lúc chán nản tôi thường lướt web, facebook. Tình cờ trong một lần lướt facebook, tôi thấy một khóa học “Tự học tiếng Trung cơ bản” hiện lên trên dòng thời gian của mình, hình như lúc đó bạn tôi đã like chương trình đó. Lúc đó trong đầu tôi đã hiện lên một suy nghĩ; Đến trường lớp học còn “chẳng ăn ai” nữa là học online. Tuy nhiên không hiểu sao tôi lại click vào, chắc vì một phần tính tò mò của mình, phần vì tôi thích tiếng Trung. Tôi đã đọc và tìm hiểu thật kỹ những điều mình muốn biết, và tôi thấy khá  hợp lý nên tôi liền đăng ký mua khóa học “Tự học tiếng Trung cơ bản”. Tuy là online nhưng thủ tục đăng ký và thanh toán rất đơn giản. Tôi được Unica cung cấp các thông tin để đăng nhập khóa học một cách nhanh chóng. Và tôi có thể học bất cứ khi nào mình rảnh, bất cứ noi đâu, thời gian nào tôi cũng có thể đăng nhập và học được.

Tôi cứ nghĩ những bài học online chỉ là giới thiệu sơ qua thôi, không dạy bài bản nhưng khi bắt đầu vào học tôi thấy hoàn toàn khác, những bài học làm tôi tiếp thu rất nhanh,có thể nói bài nào tôi cũng hiểu, một số bài chưa hiểu kỹ tôi đã nghe đi nghe lại đến khi nào “ngấm” vào đầu mới thôi, dần dần cứ như vậy bài toán dường như có lời giải. Đôi lúc tôi thấy khó khăn trong quá trình đăng nhập và các bước của khóa học, vì  liên quan đến công nghệ mà tôi lại không được rành cho lắm. Tôi đã nhắn tin và gọi điện cho tư vấn viên của Unica, các bạn hỗ trợ rất nhiệt tình, sẵn sàng hướng dẫn tôi từng bước một.

Khó khăn chưa dừng lại khi học đến bài 10 nó làm tôi thực sự thấy khó, không thể nào hiểu nổi, tìm mọi lời giải đáp trên mạng nhưng cũng không hiểu, lúc đó tôi liền gọi điện cho Unica, lại một lần nữa tôi được các bạn trợ giúp, hướng dẫn tôi lại cách bước học, không được bỏ qua bước chi tiết nào. Làm đúng như lời của tư vấn viên, tôi đã giải quyết được khó khăn đó.

Tôi thực sự rất hài lòng về khóa học này, tuy chưa học hết khóa học nhưng tôi đã cơ bản hiểu và giao tiếp được tiếng Trung. Bên cạnh đó, tôi cũng hay mở phim không có Vietsub để xem. Thấy Unica có nhiều khóa học chất lượng và bổ ích nên tôi đã quyết tâm mua thêm cho chồng một khóa học “Luyện phản xạ tiếng Anh giao tiếp siêu hiệu quả”, chồng cũng giống tôi, cả hai đều không có nhiều thời gian nhưng từ khi học khóa học đó tôi thấy chồng cũng giao tiếp được tiếng anh. Tuy chưa học hết các bài nhưng anh cũng đã phần nào lấp được những lỗ hổng ngoại ngữ của mình.

Hiện tại tôi và chồng đều có một công việc ổn định và thêm ngoại ngữ nên lương chúng tôi cũng phần nào trang trải được cho gia đình có, được những chuyến đi du lịch xa mà không lo sợ khi gặp bạn bè quốc tế.

Vậy đấy các bạn ạ, câu nói “Chăm trồng cây sẽ có ngày hái quả”, thực sự không sai. Hiện nay tôi thấy các Trung tâm ngoại ngữ mọc lên như cỏ vậy, tôi nghĩ các bạn phải thật sự  sáng suốt trong việc lựa chọn các lớp học tiếng anh cho mình. Học được hay không đều  ở mình; chăm chỉ, kiên trì…ắt sẽ gặt hái được quả ngọt. Bây giờ mỗi ngày tôi chỉ cần bỏ ra 1 tiếng, 2 tiếng để học. Tôi nghĩ sau khóa học này tôi có thể tự tin giao tiếp một cách thành thạo.

Tôi muốn gửi lời cảm ơn tới Unica đã cho tôi những lời giải đáp để lấp đi chỗ trống ngoại ngữ của mình. Các bạn trẻ, bây giờ chúng ta có nhiều thời gian, đừng chần chừ nữa đến lúc hành động rồi. Hãy tìm cho mình các khóa học online phù hợp, tôi thấy Unica.vn cũng là một kho tàng kiến thức để các bạn khám phá trong hành trình tương lai của mình.